Nước thải của máy lọc nước RO có dùng được không?

Thông thường, lượng nước đi qua máy lọc nước RO được chia làm 2 loại: nước tinh khiết và nước thải (nước không thể đi qua màng lọc thứ tư). Vậy phần nước thải này có thể sử dụng được không? 

  1. Nước thải của máy lọc nước RO có thể sử dụng được không?

Trên thị trường hiện nay, công nghệ lọc nước RO rất phổ biến vì có thể lọc sạch được tất cả các nguồn nước khác nhau. Tuy nhiên, cứ 10 lít nước lọc thì bạn sẽ chỉ thu được 6 lít nước tinh khiết và 4 lít nước thải. Nếu bỏ qua 4 lít nước này thì khá lãng phí. Vậy, lượng nước này có thể tái sử dụng được không?

Theo các chuyên gia, nước thải từ máy lọc RO hoàn toàn có thể sử dụng được bởi đây là nước thải từ màng RO chứ không phải là nước thải thông thường. Màng Ro là màng thứ 4 trong hệ thống lọc nước.

Có thể dùng nước thải của máy lọc RO không?

Có thể dùng nước thải của máy lọc RO không?

Như chúng ta đều biết, quy trình lọc nước của máy RO như sau: Nước đầu vào sau khi qua 3 lõi lọc đầu tiên thì đã được xử lý toàn bộ cặn >1micromet tương đương 0,001mm và mùi lạ. Cuối cùng, qua màng lọc RO, nước tinh khiết sẽ đi vào bình, phần nước thải còn lại không đạt tiêu chuẩn sẽ mang theo các vi khoáng độc hại, và vi khuẩn ra ngoài. 

2. Tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO như thế nào cho đảm bảo sức khỏe?

Như đã phân tích ở trên, nước thải từ máy lọc RO hoàn toàn có thể tái sử dụng, tuy nhiên, các gia đình cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Không dùng nước thải từ máy lọc RO để nấu ăn và uống trực tiếp

Tùy theo từng hộ gia đình, nước đi vào từ đầu máy lọc là nước máy hoặc nước giếng. So với 2 loại này, nước thải từ máy lọc RO chắc chắn sẽ sạch hơn vì đã đi qua 3 lõi lọc đầu tiên. Tuy nhiên, bạn không nên dùng nước đó để nấu ăn hoặc uống trực tiếp vì bên trong nước có thể tồn tại nhiều loại siêu vi khuẩn với kích thước <1 micromet và kim loại nặng chưa lọc hết. Nếu uống hoặc dùng để nấu ăn thì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

nguồn nước đầu vào

Cần chú ý đến nguồn nước đầu vào

  • Có thể dùng nước thải từ máy lọc RO để lau chùi nhà cửa

Do không thể sử dụng ăn uống trực tiếp, bạn có thể dùng lượng nước này để vệ sinh, lau chùi nhà cửa, tưới cây, giặt đồ…hoặc cho quay trở lại bể chứa nước. 

Mặc dù vậy, bạn cũng không nên dùng nước thải trong thời gian dài vì có thể ảnh hưởng đến da, khiến da bị kích ứng, mẩn đỏ bởi các độc tố và vi khuẩn có trong nước. 

vệ sinh nhà cửa

Có thể dùng nước này để vệ sinh nhà cửa

  • Kiểm tra kỹ lưỡng nguồn nước đầu vào

Thông thường, nước đầu vào cho máy lọc RO thường ở dạng nước máy và nước giếng khoan. Nếu nguồn nước đầu vào là nước máy thì nguồn nước đó khá sạch, không chứa nhiều tạp chất. Còn nếu là nước giếng khoan thì có thể tiềm ẩn nhiều yếu tố như nước nhiễm phèn, mặn, hoặc các chất như sắt, mangan…

Lưu ý: Bạn không nên dùng nước giếng khoan để giặt quần áo, nhất là quần áo trắng. Bởi nước giếng có khả năng cao bị nhiễm oxy sắt, phèn… có thể làm ố vàng hoặc bạc màu quần áo nhanh hơn. 

  • Nên chứa nước thải của máy RO trong thùng bằng nhựa

Nước thải từ máy lọc nước thường chứa khá nhiều axit, do đó không nên đựng chúng trong thùng chứa inox vì chúng có thể phản ứng lẫn nhau, gây ra hỏng thành bình. 

Ngoài ra, nếu da của bạn dễ bị dị ứng, thì khi sử dụng lượng nước này, bạn nên đeo găng tay để đảm bảo da không bị kích ứng. 

  • Nên mua máy RO của thương hiệu uy tín

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm thương hiệu máy lọc nước khác nhau. Do đó, bạn cần tỉnh táo khi chọn mua máy lọc nước cho gia đình của mình để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra. 

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: Nước thải của máy lọc nước có sử dụng được không. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Để được tư vấn thêm về sản phẩm máy RO, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Quốc tế Toàn Mỹ

SĐT: 024.6281 5891 – 0968 706 888

Email: [email protected]

Website: https://nanosi.com.vn/