NANOSI cam kết đồng hành cùng EVN trong trong chiến dịch truyền thông về việc sử dụng điện tiết kiệm

Viết bởi nanosi nanosi vào
NANOSI cam kết đồng hành cùng EVN trong trong chiến dịch truyền thông về việc sử dụng điện tiết kiệm

Chương trình hỗ trợ lắp đặt bình nước nóng NLMT của EVN: Ích nước, lợi nhà

Theo ông Trần Viết Nguyên - Phó ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Với mức tăng trưởng 30- 40%/ năm, đến nay cả nước đã lắp đặt 700.000 nình nước nóng NLMT, tiết kiệm 1 tỷ kWh tương đương với 1600 tỷ đồng/năm.


Hiệu ứng tích cực, thúc đẩy thị trường

Hướng đến mục tiêu tăng cường nhận thức trong cộng đồng xã hội về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả nói chung, Chương trình hỗ trợ lắp đặt bình nước nóng NLMT của EVN đã kích thích, đẩy mạnh phát triển thị trường bình nước nóng NLMT; góp phần giảm bớt căng thẳng trong cung cấp điện.

Để thực hiện Chương trình, EVN đã thành lập Tổ chuyên gia xét lựa chọn hồ sơ nhà cung cấp bình nước nóng NLMT, lựa chọn được 09 nhà cung cấp gồm: Công ty Sơn Hà, Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Công ty Toàn Mỹ, Công ty Gia Nam, Công ty Phú Lạc Khang, Công ty Nhất Linh, Công ty Đất Quảng, Công ty Mặt trời Bách Khoa và Công ty Việt Úc.

Đối tượng khách hàng được EVN hỗ trợ gồm các hộ gia đình, nhà trẻ, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, tập thể giáo viên, học sinh, tập thể công nhân và người lao động.

Theo đó, khi khách hàng mua bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/ 1 bình.

Các nhà cung cấp cam kết sẽ thực hiện bảo hành sản phẩm bình NLMT cho khách hàng với thời gian 5 năm (60 tháng) kể từ ngày lắp đặt xong thiết bị.

Có thể thấy, việc triển khai thực hiện Chương trình đã tạo một điểm nhấn trong tuyên truyền, quảng bá về bình nước nóng NLMT.

Ban đầu, không ít người còn có tâm  lý e ngại về tính hiệu quả và chi phí đầu tư ban đầu khi mua máy nước nóng NLMT, tuy nhiên sau khi biết thông tin về cơ chế hỗ trợ cho khách hàng 1 triệu đồng và những cam kết về bảo hành sản phẩm đã quyết định chọn mua bình nước nóng NLMT.

Từ tháng 4/2012, chương trình chính thức được triển khai thực hiện, thị trường phát triển rất nhanh. Sau 6 tháng, số lượng lắp đặt đạt được 39.538 bình, vượt 14.538 bình so với kế hoạch (25.000 bình).

Các nhà cung cấp bình nước nóng NLMT khẳng định, ngoài ưu điểm không tốn điện, đây còn là nguồn cung cấp nước nóng khá dồi dào, an toàn khi sử dụng, không tiếng ồn, độ bền cao, chi phí bảo trì thấp. Máy nước nóng NLMT không chỉ cung cấp được nước nóng khi trời nắng vào ban ngày mà còn có bồn dự trữ nên cung cấp đủ nước nóng vào ban đêm, thậm chí giữ nước nóng đến 48h sau.

Theo kết quả điều tra năm 2008 thị trường bình NLMT ở nước ta tiêu thụ khoảng 31.000 bình/năm. Nhờ các Chương trình thúc đẩy, thị trường bình NLMT năm 2013 đã tăng lên tới 174.000 bình/năm (theo thông tin cung cấp từ 09 nhà cung cấp tham gia chương trình của EVN), với mức tăng trưởng thị trường bình quân trong giai đoạn này là 42%.

Lãnh đạo các đơn vị cung cấp bình NLMT cho biết: Lượng sản phẩm bình nước nóng NLMT của Tập đoàn bán ra đã tăng mạnh so với thời điểm trước khi triển khai chương trình. Điều đặc biệt chính là ở chỗ EVN – Bên bán điện có chính sách để hỗ trợ khách hàng nhằm tiết kiệm điện năng, đây là yếu tố quan trọng thu hút sự quan tâm của người dân, doanh nghiệp.

“Chúng tôi rất mong được phối hợp với EVN tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ khách hàng lắp đặt bình nước nóng NLMT và cam kết sẽ thực hiện tốt nhất.”- ông Phong cho biết. 

Đa lợi ích

Kết quả 2 năm 2012 - 2013 của Chương trình đã góp phần tăng trưởng thị trường thêm khoảng 180.000 bình NLMT, mỗi năm tiết kiệm được 131 triệu kWh điện,  tương đương 197 tỷ đồng/năm (tính với giá điện 1.500 đ/kWh).

Với 180.000 bình NLMT đưa thêm vào sử dụng, góp phần cắt giảm công suất đỉnh hệ thống khoảng 108 MW (thay cho 180.000 bình điện công suất 2 kW, hệ số sử dụng đồng thời 0,3), tiết kiệm cho EVN 454 tỷ đồng nhờ giãn tiến độ đầu tư nguồn điện trong 10 năm (tuổi thọ của bình NLMT).

Ngoài ra,với sản lượng điện tiết kiệm 131 triệu kWh/, mỗi năm góp phần cắt giảm khoảng 85.000 tấn CO2/năm (tính với hệ số phát thải 0,65 tấn CO2/MWh) góp phần bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, do công tác tuyên truyền, quảng bá Chương trình được các TCTĐL/CTĐL và các nhà cung cấp thực hiện thường xuyên và trên phạm vi cả nước, Chương trình đã có tác dụng rất lớn nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng trong sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và tiết kiệm điện, góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Chương trình cũng  đã tạo thêm công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trong nước do các bình nước nóng NLMT hiện nay chủ yếu được các doanh nghiệp trong nước tự sản xuất và lắp ráp.

(Nguồn EVN, tietkiemnangluong.vn)

Với chính sách tặng ngay 1 triệu đồng cho khách hàng mua bình 1 bình nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT), Chương trình hỗ trợ lắp đặt bình nước nóng NLMT của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đem lại hiệu quả thiết thực, ích nước, lợi nhà.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới